Dự án nhà cho thuê tại thành phố HCM phát triển chưa đúng mực

Dự án nhà cho thuê tại thành phố HCM phát triển chưa đúng mực

Trên địa bàn thành phố HCM hiện nay, có rất nhiều dự án căn hộ được chào bán. Tuy nhiên, không phải chỉ có bán, nhu cầu thuê nhà đang lên tới đỉnh điểm. Quỹ đất quá hạn hẹp và mô hình nhà cho thuê vẫn còn rất mới với cả người dân cũng như chủ đầu tư. Thực tế cho thấy, trong bối cảnh thị trường nhiều người có thu nhập thấp hiện nay thì việc phát triển thị trường nhà cho thuê là rất cần thiết, giải quyết được tình trạng khan hiếm nhà thuê cũng như điều tiết giá nhà, bình ổn giá…

Căn hộ cho thêu tại thành phố Hồ Chí Minh

Nhà cho thuê vẫn khan hiếm tại những thành phố lớn

Trong những năm qua việc phát triển nhà cho thuê là một vấn đề quan trọng, tuy nhiên chưa được quan tâm đúng mức cần thiết của nó. Tại các thành phố lớn không chỉ T.HCM mà cả Hà Nội, Đà Nẵng…. hàng năm đến có số lượng người nhập cư đến học tập và làm việc lớn. mà phần lớn trong số họ là những người lao động có thu nhập trung bình và thấp.
Họ chưa đủ điều kiện mua nhà mà phải tìm thuê trọ, trong khi đó quỹ đất ở các thành phố đều rất hạn hẹp, chủ yếu phải thuê ở các khu trọ tự phát không có nhà ở cho thuê ở dự án lớn, tập trung.
Những rào cản nhất định khiến cho phân khúc nhà ở cho thuê chưa được phát triển đúng mực. Bên cạnh số vốn đầu tư ban đầu lớn, thu hồi vốn chậm mà khó quản lý người cho thuê nên rất ít chủ đầu tư mặn mà.
Đại diện lãnh đạo CT Đầu tư phát triển hạ tầng Viglacera cho biết, doanh nghệp triển khai loại hình nhà ở cho thuê đa phần chỉ vì trách nhiệm với cộng đồng, xã hội.

Bởi thực tế, đây là hình thức bỏ một cục tiền, thu về từng đồng lẻ. Theo tính toán, DN đã dành 20% tổng mức đầu tư để cho thuê, trong khi đó lợi nhuận được khống chế không vượt quá 10%.
Với mức giá cho thuê như tại KĐT Đặng Xá II, mỗi năm DN thu được 300.000 đ/m2, trong khi giá bán là gần 9 triệu đ/m2, như vậy, phải sau 30 năm DN mới thu hồi được vốn và có một phần lãi. Sau thời hạn 5 năm, khi được bán căn hộ cho thuê thì mới có hiệu quả. Nếu chỉ làm nhà ở xã hội (NƠXH) cho thuê chắc không DN nào làm…
Thực tế nguồn cung cấp nhà ở cho thuê chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân. Theo chuyên gia Đặng Hùng Võ cho hay : “ Từ kinh nghiệm nhiều nước cho thấy, nhà ở cho thuê là một bộ phận không thể thiếu trong phát triển kinh tế – xã hội. Theo thống kê có tới 84% dân số Singapore sống trong các căn hộ do cơ quan nhà ở phát triển xây dựng, 40% dân số Hàn Quốc thuê nhà để ở, Nhật Bản cũng với con số tương tự. Trong khi đó ở Việt Nam thì lại có sự trái ngược, nhu cầu thuê nhà rất lớn tuy nhiên thị trường bị bỏ ngỏ, chưa tận dụng khai thác được, chủ yếu là phát sinh nhỏ lẻ…
Để khắc phục tình trạng này, cần có những chính sách ưu đãi để các tổ chức cá nhân có thể tự bỏ vốn ra xây dựng nhà ở xã hội, nhằm đáp ứng nhu cầu cần thiết hiện nay..
Khi đã tạo được nguồn cung cấp dồi dào về nhà cho thuê, đây sẽ góp phần đáp ứng nhu cầu cần thiết về chỗ ở của người dân. Góp phần nâng cao cấp lượng cuộc sống khi chuyển từ khu nhà trọ sang nhà cho thuê.

Dự án nhà cho thuê tại thành phố HCM phát triển chưa đúng mực
Đánh giá bài viết
Gọi ngay